Tin tức

Không phải chỉ có người già mới mắc chứng lưu thông máu kém. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, hội chứng này còn gặp khá nhiều ở những người trẻ, đặc biệt là phụ nữ tuổi 35.

Những người dễ bị lưu thông máu kém

Máu có vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể. Và lưu thông máu cũng quan trọng không kém. Lưu thông máu kém nhẹ thì mất ngủ, ngủ không sâu giấc, hoa mắt, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, da xanh xao, nám, sạm da và tàn nhang, tê nhức chân tay… Nặng thì có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng như giãn tĩnh mạch, suy thận, đột quỵ.

Lưu thông máu kém dẫn đến nhiều bệnh thường gặp như đau đầu, hoa mắt, nám da, tàn nhang… (Ảnh minh họa)

Lưu thông máu kém dẫn đến nhiều bệnh thường gặp như đau đầu, hoa mắt, nám da, tàn nhang… (Ảnh minh họa)

Trước đây, chúng ta thường nghĩ chỉ có người già mới gặp hội chứng lưu thông máu kém. Nhưng các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh được rằng, hội chứng này còn gặp cả ở những người trẻ tuổi, đặc biệt là ở phụ nữ tuổi 35. Dưới đây là 3 nhóm người dễ mắc bệnh lưu thông máu kém.

Người già

Người già dễ mắc chứng lưu thông máu kém do chức năng của hệ tuần hoàn suy giảm. Bên cạnh đó, các bộ phận khác trong cơ thể như tim, phổi có chức năng chính trong hệ tuần hoàn máu, cũng không còn khỏe mạnh, nên chất lượng máu và lưu thông máu kém.

Dân văn phòng

Một đặc điểm khiến dân văn phòng thường hay mắc rất nhiều bệnh đó là ngồi nhiều, ít vận động, ăn uống thiếu khoa học. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc nhiều với máy vi tính, giấy tờ, hồ sơ, hoạt động trí óc liên tục, cường độ cao, áp lực công việc lớn, căng thẳng trong công tác… khiến dân văn phòng là đối tượng dễ mắc nhiều chứng bệnh nhất. Trong đó có bệnh lưu thông máu kém, một loại bệnh nhiều chị em công sở mắc phải nhất.

Dân văn phòng là một trong những nhóm người dễ mắc bệnh lưu thông máu kém nhất. (Ảnh minh họa)

Dân văn phòng là một trong những nhóm người dễ mắc bệnh lưu thông máu kém nhất. (Ảnh minh họa)

Người có chế độ dinh dưỡng chưa cân bằng

Chế độ dinh dưỡng quyết định rất lớn đến chất lượng máu và lưu thông máu. Chất lượng máu tốt thì lưu thông máu cũng được đảm bảo. Ngược lại, chất lượng máu xấu sẽ dẫn tới tới lưu thông máu kém. Chính vì vậy, ăn uống thiếu chất, không cung cấp đủ các khoáng chất và vitamin cần thiết cho quá trình tạo máu, dễ dẫn đến thiếu máu và lưu thông máu kém, suy nhược cơ thể.

Nhưng, nếu chế độ dinh dưỡng quá dư thừa lại dễ dẫn đến các bệnh lý khác như tiểu đường, mỡ máu, xơ vữa động mạch, gây xáo trộn các thành phần trong máu, làm thay đổi tính chất của máu, ảnh hưởng tới lưu thông máu trong cơ thể.

Cách “đẩy lui” bệnh lưu thông máu kém

Ăn uống hợp lý, khoa học

Cần có chế độ ăn uống hợp lý, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho máu tốt. Trong các loại thịt, trứng, sữa rất giàu kẽm và vitamin B12, là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời để tăng chất lượng máu. Còn các loại hoa quả rau củ như đu đủ, lựu, bí đỏ, củ dề tím, rau má có thể làm tăng số lượng tiểu cầu và hồng cầu trong máu. Cung cấp vitamin C cho cơ thể: ăn các loại quả giàu vitamin C như cam, chanh…giúp hấp thụ chất sắt tốt hơn.

Ăn uống khoa học, hợp lý là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất. (Ảnh minh họa)

Ăn uống khoa học, hợp lý là cách bảo vệ sức khỏe tối ưu nhất. (Ảnh minh họa)

Thường xuyên vận động

– Tập thể dục đều đặn để phục hồi các chức năng trong cơ thể, thúc đẩy quá trình lưu thông máu tới các bộ phận trong cơ thể được thuận lợi. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, vận động thường xuyên, cường độ và thời gian thích hợp sẽ giúp lưu thông máu trong cơ thể được tốt hơn.

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

Nguồn: Tổng hợp

https://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%87nh_v%C4%83n_ph%C3%B2ng

http://anninhthudo.vn/khoe-dep/tang-cuong-hieu-qua-luu-thong-mau/472239.antd

http://www.revitive.com/why-is-circulation-important/

http://www.healthyandnaturalworld.com/warning-signs-of-poor-blood-circulation/

chat voi duoc si