Suy nhược thần kinh uống thuốc gì? 3 Loại thuốc trị suy nhược thần kinh

23-09-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Suy nhược thần kinh được xem là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay. Suy nhược thần kinh nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng khác thế nên người bệnh cần có cách chữa trị kịp thời để không có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cùng tìm hiểu suy nhược thần kinh uống thuốc gì mau khỏi qua bài viết dưới đây!

Suy nhược thần kinh uống thuốc gì

Suy nhược thần kinh là bệnh lý phổ biến trong xã hội hiện đại

I – Suy nhược thần kinh uống thuốc gì?

Suy nhược thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của não và do đó hoạt động của não kém đi, gây nên tình trạng mệt mỏi và cáu gắt ở người bệnh.

Suy nhược thần kinh khiến người bệnh bất an, lo lắng và không kiềm chế được cảm xúc của mình. Hơn nữa, suy nhược thần kinh còn làm cho cơ thể thiếu sức sống, ảnh hưởng đến quá trình học tập và làm việc của người bệnh.

Suy nhược thần kinh kéo theo những triệu chứng như đau đầu dai dẳng, sức khỏe suy yếu và tinh thần bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Được biết, nếu suy nhược thần kinh kéo dài người bệnh có thể bị mất trí nhớ và không thể kiểm soát được hành động của bản thân. Vậy bị suy nhược thần kinh nên uống thuốc gì để mau khỏi?

1. Thuốc trị suy nhược thần kinh bằng Tây y

Suy nhược thần kinh là tình trạng phổ biến và thường gặp phải ở những người bận rộn và áp lực công việc nhiều.

Để chữa trị suy nhược thần kinh, chúng ta cần đến các cơ sở y tế kiểm tra tình hình của bản thân và nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ về việc sử dụng thuốc chữa bệnh suy nhược thần kinh.

Suy nhược thần kinh uống gì? Các loại thuốc chữa suy nhược thần kinh thường được bác sĩ chỉ định gồm: sulbutiamine, asthenal, piracetam, ginkgo biloba, chlordiazepoxide, diazepam, imidazopyridin, mitriptyline, tianeptine…  

Suy nhược thần kinh có nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn ứng với một loại thuốc chữa suy nhược thần kinh nên không thể tùy tiện sử dụng khi không có sự kiểm tra và hướng dẫn của bác sĩ.

thuốc trị suy nhược thần kinh

Chỉ sử dụng thuốc Tây y chữa suy nhược thần kinh theo chỉ định của bác sĩ

Tuyệt đối không tự ý mua và sử dụng thuốc trị suy nhược thần kinh vì rất dễ xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn.

2. Thuốc Đông y chữa suy nhược thần kinh

 • Bài thuốc Đông y chữa suy nhược thần kinh: Sài hồ sơ can thang gia vị

– Nguyên liệu: Bạch thược 12g, câu đằng 12g, cam thảo 4g, đương quy 12g, đan bì 8g, hoàng cầm 8g, chi tử 8g, sài hồ 10g, táo nhân 12g và thanh bì  6g.

– Cách thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu vào sắc với 1 lít nước. Sắc cho tới khi còn 500ml thì chắt lấy nước. Chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Mỗi ngày sắc 1 thang.

 • Bài thuốc Đông y trị suy nhược thần kinh: Kỷ cúc địa hoàng thang gia vị

– Nguyên liệu: Thục địa 16g, sơn thù 10g, hoài sơn 12g, đan bì 8g, trạch tả 8g, bạch linh 8g, kỷ tử 12g, sa sâm 12g, cúc hoa 8g, mạch môn 12g, bá tử nhân 8g và táo nhân 10g.

Cách thực hiện: Cho tất cả các thảo dược vào sắc với 700ml nước. Sắc cho tới khi còn 300ml thì chắt lấy nước. Chia làm 2 lần uống hết trong ngày. Với cách chữa suy nhược thần kinh bằng đông y này, người bệnh nên sắc mỗi ngày 1 thang.

 • Bài thuốc Đông y chữa suy nhược thần kinh: Tả Quy thang gia giảm

– Nguyên liệu: Thục địa 16g, sơn thù 10g, kỷ tử 12g, hoài sơn 12g, thỏ ty tử 12g, ngưu tất 12g, lộc giác giao 12g, quy bản 8g, táo nhân 12g và bá tử nhân 8g.

– Cách thực hiện: Cho tất cả các thảo dược vào sắc với 500ml nước. Sắc cho tới khi còn 250ml thì chắt lấy nước. Chia làm 2 lần uống hết trong ngày. Sắc mỗi ngày 1 thang.

Cây thuốc chữa suy nhược thần kinh

Thuốc Đông y chữa suy nhược thần kinh hiệu quả và an toàn

3. Chữa suy nhược thần kinh bằng thuốc nam

Bị suy nhược thần kinh nên uống gì? Dưới đây là một số cây thuốc chữa suy nhược thần kinh và bài thuốc nam chữa suy nhược thần kinh hiệu quả được nhiều người sử dụng:

 • Bài thuốc chữa suy nhược thần kinh: Bát bửu cao

– Nguyên liệu: 200g củ sen, 200g trắc bá diệp, 150 bông cúc vàng, 200g hà thủ ô, 100g đậu đen, 200g rễ nhàu, 150g cỏ đầu rìu, 300g đường phèn. 

– Cách bào chế: Củ sen rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ rồi phơi khô. Đậu đen đem sao vàng; hà thủ ô tán thành bột; cay nhàu lấy phần rễ, rửa sạch, thái nhỏ rồi phơi khô.

Cho tất cả các vị thuốc đã chuẩn bị vào đun cùng 5 lít nước. Nấu còn 3 lít thì đổ thêm 2 lít nước sôi vào đun tiếp. Khi còn 300ml nước thì cho đường phèn vào khuấy tan rồi đổ vào chai. Đổ thêm 1g acide benzoique, hòa tan với 30ml rượu sau đó đậy nút kín.

– Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối. Mỗi lần uống 15ml.

Suy nhược thần kinh nên uống thuốc gì

Sử dụng thuốc nam chữa suy nhược thần kinh

 • Bài thuốc nam chữa suy nhược thần kinh: Ngũ ẩm viên

– Nguyên liệu: 1kg hạt sen, 3kg vỏ vông nem, 500g đậu đen, 500g tinh tre, 3kg dây nhãn lồng.

– Cách bào chế: Vỏ cây vông nem cắt mỏng rồi đem sao vàng; dây nhãn lồng cắt nhỏ rồi đem phơi héo; tinh tre chẻ ra sau đó cạo lấy phần lụa trắng ở bên trong; đậu xen sao vàng; hạt sen tách bỏ tim, sao vàng rồi tán bột.

Cho các nguyên liệu vào nấu chung với 30 lít, nấu còn 15 lít thì cho thêm 10 lít vào nấu tiếp. Khi thấy còn 5 ít nước thì tiếp tục nấu cô đặc lại. Cho vào lọ bảo quản dùng dần.

– Cách sử dụng: Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần uống khoảng 6g. 

( → Xem thêm: Bị suy nhược cơ thể nên ăn gì? Các món ăn cho người suy nhược cơ thể)

II – Lưu ý khi dùng thuốc trị suy nhược thần kinh

Khi sử dụng thuốc thần kinh suy nhược, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề dưới đây: 

– Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về loại thuốc, liều lượng và cách sử dụng thuốc chữa suy nhược thần kinh để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

– Không ngồi ở nhà đặt câu hỏi suy nhược thần kinh dùng thuốc gì trên các diễn đàn, sau đó tự ý mua và dùng thuốc theo mách bảo hoặc theo đơn thuốc của người khác.

– Nên kết hợp với các liệu pháp vật lý và liệu pháp tâm lý theo chỉ định của bác sĩ để đạt hiệu quả chữa trị bệnh tốt nhất.

– Suy nhược thần kinh là do sự rối loạn các chức năng của não bộ. Vì thế, để ngăn ngừa tình trạng này chúng ta cần tăng cường cung cấp những chất dinh dưỡng cho cơ thể và đặc biệt là bổ sung dinh dưỡng cho não bộ.

Nên tăng cường sử dụng những thực phẩm như óc heo, thịt bò, chè long nhãn, đây được xem là những bài thuốc cổ có công dụng vượt trội cho người bệnh.

– Người bị suy nhược thần kinh cần tăng cường luyện tập thể dục và tham gia các công việc cộng đồng để tăng cường sức khỏe và hạn chế những trạng thái tâm lý bất an diễn ra.

– Người suy nhược thần kinh cần có chế độ ngủ hợp lý, ngủ sâu giấc và hạn chế việc học tập làm việc căng thẳng và quá sức.

– Người bị suy nhược thần kinh nên tăng cường uống các loại thuốc bổ não, thuốc bổ suy nhược thần kinh để mang lại trí não tốt và hạn chế tình trạng này diễn ra.

Suy nhược thần kinh uống gì

Người bị suy nhược thần kinh nên tăng cường ăn các thực phẩm tốt cho não bộ

Bệnh suy nhược thần kinh rất nguy hiểm, chúng ta cần quan tâm và chia sẻ những kinh nghiệm khác nhau để tránh đi tình trạng này diễn ra. Nếu vẫn còn thắc mắc suy nhược thần kinh uống thuốc gì mau khỏi, bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1125 để được dược sĩ tư vấn.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

  Đặt mua trực tuyến
  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

  Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

  • Số lượng