Tin tức

  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức
  • /
  • Cảnh báo những điều bạn nên biết về bệnh loãng xương tuổi trung niên

Loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương là gì?

Loãng xương là bệnh khá phổ biến hiện nay ở tuổi trung niên và thườn xuất hiện phụ nữ. Bệnh đã và đang trở thành một vấn đề cần được quan tâm trong công tác chăm sóc sức khỏe hàng đầu trong cộng đồng, nhất là người cao tuổi và phụ nữ sau tuổi mãn kinh. Bệnh loãng xương ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của người bệnh, ngoài triệu chứng đau thì gãy xương luôn là mối đe dọa với bản thân người bệnh và gia đình.

Nguyên nhân?

Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xương hơn

Khi bước sang tuổi mãn kinh phụ nữ lễ các dễ mắc bệnh loãng xương hơn, đặc biệt là những người có thân hình nhỏ, gia đình đã có tiền sử bị loãng xương, mãn kinh sớm hay bị cắt buồng trứng.

Khi bị loãng xương rất dễ dẫn đến nguy cơ gãy xương hông, xương đùi, cục xương đùi, xương cẳng chân, bị đau lưng và còng lưng do cột sống bị sụp. Loãng xương còn làm mất khả năng vận động tự nhiên của cơ thể, từ đó gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày.

Nguyên nhân gây loãng xương thường do chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng đặc biệt là thiếu canxi và vitamin D, ngoài da phụ nữ hút thuốc lá, uống rượu, sử dụng thuốc có chất steroid… cũng dễ bị loãng xương. Cũng có thể do một số nguyên nhân khác như cường tuyến giáp, cường tuyến cận giáp, tiểu đường, nghiện rượu, nằm trị bệnh lâu trên giường, dùng một số thuốc như Corticoide mà mọi người hay gọi là đề xa không đúng cách và kéo dài.

Dấu hiệu nhận biết.

Dấu hiệu nhận biết bệnh loãng xương ở phụ nữa trung niên

Khi bị loãng xương, thông thường quá trình bệnh diễn ra từ từ nên không gây triệu chứng gì. Chỉ khi bệnh loãng xương nặng , xương bị gãy hoặc bị xét mới có biểu hiện.

3 triệu chứng loãng xương thường gặp là:

  • đau cột sống lưng hay cột sống thắt lưng cấp tính thường xảy ra sau khi gắng sức nhẹ, ngã hay động tác sai. Nhiều khi có tiếng kêu rắc kèm theo đau sau khi vận động.
  • Biến dạng cuộc sống thường thấy là lưng còng sụp cột sống, vẹo cột sống, chiều cao giảm dần theo tuổi tác với mức giảm trên 12 cm hoặc khi sờ thấy xương sườn cuối cùng chạm vào mào chậu thì sự giảm chiều cao dừng lại.
  • Nếu nhiều đốt xương sống bị gãy hay bị xẹp, thì thấy người thấp hơn trước, đi còng lưng hoặc đau lưng. Ở người cao tuổi chỉ sơ ý nhẹ nhẹ cũng có thể gãy xương tay, chân do loãng xương.

Tác dụng có thể khác nhau tùy theo cơ địa của từng người!

chat voi duoc si