Hỏi đáp

Câu hỏi

Tôi năm nay 40 tuổi, thường xuyên mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Cách đây nửa tháng bống dung thấy người rất mệt, đầu thì choáng nửa đầu, sau cảm thấy không có cảm giác giống như bị liệt vậy, tôi phải dùng tay đập vào đầu một hồi mời có cảm giác. Tim thì mỗi lúc đập mạnh. Được một lúc thì chứng bệnh đỡ. Trong vài ngày sau đó thì xuất hiện thêm 1 lần nữa. Xin hỏi tôi bị bệnh gì thưa bác sỹ?

Trả lời của Đại tá TS. BS Vũ Thị Khánh Vân, nguyên trường khoa A9 viện y học cổ truyền quân đội:

Chào bạn!

Phần lớn mất ngủ kinh niên là do tình trạng lưu thông máu kém ở não – thiểu năng tuần hoàn não – tế bào não không được nghỉ ngơi, nuôi dưỡng và ảnh hưởng đến chức năng thải độc. Bạn nên đi khám để được kiểm tra Chỉ số huyết áp là bao nhiêu?, Cột sống cổ có bị thoái hóa? Lưu huyết não đồ?, Xét nghiệm: huyết học (Hồng cầu, huyết sắc tô?), sinh hóa (Chức năng gan thận, đường máu, mỡ máu?)…

Tôi rất quan ngại với triệu chứng: “Cách đây nửa tháng, bống dung thấy người rất mệt, choáng nửa đầu, có cảm giác giống như bị liệt vậy, một lúc thì chứng bệnh đỡ, vài ngày sau đó thì xuất hiện thêm 1 lần nữa”…Có thể là hậu quả của chứng lưu thông máu kém ở não, dẫn đến có cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua?. Nếu đúng là tình trạng này thì rất nguy hiểm bởi lẽ có thể bạn sẽ bị cơn đột qui trong tương lai, để lại những hệ lụy lớn lao cho bạn, người thân trong gia đình và gánh nặng cho xã hội.

Vì vậy, cần sớm tìm ra nguyên nhân, Tôi khuyên bạn hãy thu xếp công việc đi kiểm tra sức khỏe tổng quát tại cơ sở y tế nơi địa phương bạn sinh sống để có chẩn đoán chính xác về tình hình bệnh hiện tại của bạn, kịp thời có sự chăm sóc của y tế, phòng các biến chứng không đáng có của chứng máu lưu thông kém trên não nhé.

Chúc Bạn nhanh ổn định sức khỏe và khỏe mạnh

chat voi duoc si