Cao huyết áp ở người già: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

15-09-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Huyết áp cao là một trong những căn bệnh có chỉ số tử vong gần như cao nhất hiện nay. Chế độ ăn uống không hợp lý và lười vận động chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh huyết áp cao ở người già.

I – Tại sao người già bị cao huyết áp? Nguyên nhân cao huyết áp ở người già

Huyết áp cao ở người già là bao nhiêu? Bệnh huyết áp cao ở người già được chia thành 2 cấp độ là cao huyết áp độ 1: mức huyết áp ≥140/90 mmHg và cao huyết áp độ 2: mức huyết áp ≥160/100 mmHg.

Huyết áp cao là một trong những căn bệnh có chỉ số tử vong gần như cao nhất hiện nay

Vậy vì sao người già bị huyết áp cao? Các nguyên nhân huyết áp cao ở người già gồm: 

– Ăn mặn: Muối chính là một trong những nguy cơ hàng đầu làm cho huyết áp của bạn tăng cao vì vậy những người có thói quen ăn mặn thường có nguy cơ mắc chứng bệnh huyết áp cao. 

– Uống nhiều rượu bia: Việc lạm dụng, uống quá nhiều rượu bia khi còn trẻ chính là nguyên nhân cao huyết áp ở người cao tuổi và khiến cho nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao ở người già tăng lên. 

– Béo phì: Thừa cân béo phì chính là một trong lý do tại sao người già bị cao huyết áp và nhiều nghiên cứu đã chứng minh được điều này. 

– Người mắc bệnh tiểu đường: Nhiều nghiên cứu cho rằng những người bị mắc chứng bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.

Ngoài ra, những người có tiền sử về bệnh tiểu đường có thể bị phá hoại tim và thận mạnh hơn những người bình thường.

Muối chính là một trong những nguy cơ hàng đầu khiến huyết áp tăng cao

– Di truyền: Có nhiều nghiên cứu cũng chứng minh rằng huyết áp cao cũng có liên quan mật thiết đến vấn đề di truyền.

Nếu người thân trong gia đình bạn từng bị mắc bệnh huyết áp cao thì cũng dễ dàng bị mắc chứng bệnh này hơn người bình thường.

– Thiếu vận động: Những người có thói quen chầy ỳ, lười vận động và lười tập thể dục sẽ làm tăng nguy cơ bị béo phì và dẫn đến huyết áp của bạn tăng cao. 

– Căng thẳng: Mặc dù nói nghe có vẻ vô lý nhưng nếu như bạn thường xuyên bị căng thẳng do chịu áp lực quá nhiều trong công việc cũng làm cho huyết áp của bạn tăng cao. 

Người cao tuổi lười vận động cũng có nguy cơ bị cao huyết áp

II – Triệu chứng cao huyết áp ở người già

Bệnh huyết áp cao ở người già có triệu chứng không rõ ràng. Đa phần người bệnh đều không nhận thấy bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu rõ rệt nào, trong khi đó bệnh lại diễn biến khá trầm trọng. 

Một số ít người già bị huyết áp cao có xuất hiện các triệu chứng thoáng qua như khó thở, đau đầu hoặc chảy máu cam.

Chính vì các triệu chứng không rõ ràng nên khi bệnh tiến triển nặng sẽ nhanh chóng xuất hiện các biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh.

Đa phần người bệnh đều không nhận thấy bất kỳ triệu chứng hay dấu hiệu rõ rệt nào, trong khi đó bệnh lại diễn biến khá trầm trọng

III – Cách chữa bệnh cao huyết áp ở người già

Mục tiêu điều trị bệnh cao huyết áp ở người cao tuổi là để giữ cho huyết áp của người bệnh ổn định ở mức cho phép, thường là dưới 140/90 mmHg đối với mức huyết áp mục tiêu chung.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị bệnh cao huyết áp ở người già

– Để điều trị và phòng ngừa căn bệnh huyết áp cao ở người cao tuổi , người bệnh nên giảm thiểu lượng muối trong chế độ ăn của mình, chỉ nên sử dụng dưới 6g/ngày.

Đồng thời chăm sóc người già bị cao huyết áp, bạn cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh hơn.

Bỏ thuốc lá; ngừng hoặc hạn chế hạn chế sử dụng rượu bia.

Duy trì mức cân nặng ổn định, tránh thừa cân béo phì và có một cơ thể cân đối.

– Nhiều bác sĩ khuyên rằng, mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra 30 phút  để tập thể dục và vận động nhẹ nhàng mỗi ngày sẽ làm giảm nguy cơ người già bị cao huyết áp.

Dành cho mình một chút thời gian để thư giãn và thoải mái để cân bằng cuộc sống. 

Người già bị cao huyết áp nên có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh

(→ Xem thêm: Huyết áp cao nên ăn gì, kiêng ăn gì? Thực đơn cho người cao huyết áp)

– Nếu các phương pháp thay đổi lối sống không hiệu quả, người bệnh cần sử dụng thuốc điều trị cao huyết áp ở người cao tuổi theo đúng theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

 

Để biết thêm về bệnh huyết áp cao ở người già bạn vui lòng gọi tới Tổng đài tư vấn miễn cước 1800.1125 hoặc để lại comment bên dưới

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (1 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

    Đặt mua trực tuyến
    Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

    Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

    • Số lượng