Tin tức

  • Trang chủ
  • /
  • Tin tức
  • /
  • Bệnh mất ngủ ở thanh niên nguyên nhân và cách khắc phục

Khi nhắc đến tuổi thanh niên người ta sẽ nghĩ đến tuổi ăn tuổi ngủ. Nhưng có một thực tế là bệnh mất ngủ ở thanh niên đang diễn ra phổ biến, do đó cần tìm hiểu nguyên nhân để có giải pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân mất ngủ ở thanh niên

Mất ngủ là tình trạng khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc kéo dài, diễn ra ít nhất 4 lần/tuần khiến cuộc sống bị ảnh hưởng. Sau đây là một số nguyên nhân mất ngủ ở thanh niên cần lưu ý.

– Ăn nhiều thực phẩm gia vị gây ra ợ hơi, ợ chua, tình trạng này càng nặng hơn khi nằm xuống, đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới mất ngủ.

– Ngồi nhiều giờ đồng hồ bên các thiết bị điện tử như máy vi tính, điện thoại, ti vi…

Bệnh mất ngủ ở thanh niên nguyên nhân và cách khắc phục

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ ở thanh niên do dùng điện thoại, máy tính trước khi ngủ

– Căng thẳng áp lực trong công việc, cuộc sống, tình cảm khiến những người trẻ có xu hướng ngủ muộn, lâu dần thành thói quen.

– Sử dụng rượu bia thuốc lá, chất kích thích trước khi ngủ khiến thần kinh bị hưng phấn dẫn tới mất ngủ ở tuổi thanh niên.

– Nhiệt độ và môi trường trong phòng ngủ không thích hợp: Môi trường quá ẩm ướt sẽ gây ra ngột ngạt, quá khô sẽ gây ra khô mũi, miệng, đau họng; phòng ngủ có ánh sáng quá chói hoặc tiếng ồn lớn cũng khiến con người khó ngủ.

– Những bệnh lý của cơ thể như thiếu máu não, trầm cảm, tiền đình….

Bệnh mất ngủ ở thanh niên triền miên kéo dài không chỉ khiến sức khoẻ thể chất xuống dốc mà còn khiến tinh thần bị sa sút, dẫn tới trạng thái mệt mỏi, ủ rũ, lo lắng…

Giải pháp chữa bệnh mất ngủ ở thanh niên

– Kiểm tra sức khoẻ định kì 6 tháng/lần để phát hiện những vấn đề trong cơ thể, nếu bị mất ngủ do bệnh lí thì phải điều trị kịp thời. Uống hoạt huyết bổ máu Đại Bắc nếu bị thiếu máu não giúp kích thích lưu thông máu, cải thiện giấc ngủ.

– Thư giãn đầu óc bằng cách trước khi ngủ không nên suy nghĩ về chuyện bài vở, công việc nữa mà nên nghe nhạc, đọc sách để cơn buồn ngủ kéo đến nhanh hơn. Bạn cũng nên ngâm chân bằng nước ấm có thêm một chút tinh dầu để cơ thể được thoải mái.

doc sach

Chữa bệnh mất ngủ ở thanh niên bằng việc đọc sách trước khi ngủ

– Cố gắng ngủ đúng giờ và thức dậy đúng giờ, mỗi ngày ngủ đủ 6-8 tiếng.

– Ban ngày tránh ngủ nhiều, buổi trưa chỉ nên ngủ từ 20-30 phút.

– Để điều trị mất ngủ ở thanh niên bạn nên tránh dùng các chất kích thích làm khó ngủ, tránh tập thể dục quá sát giờ đi ngủ.

– Bố trí phòng ngủ thoáng khí, ánh sáng dịu mắt, không có tiếng ồn…

Nếu bệnh mất ngủ ở thanh niên không suy giảm dù đã dùng đủ mọi cách bạn nên đến gặp bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra chính xác vấn đề sức khoẻ.

chat voi duoc si