5 sai lầm trong ăn uống khiến chị em dễ bị thiếu máu trầm trọng
Thiếu máu là tình trạng khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Nguyên nhân chủ yếu là do chị em mất đi 1 lượng máu không nhỏ trong chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, những sai lầm trong ăn uống có thể làm tình trạng thiếu máu của chị em trở nên nghiêm trọng hơn.
Dưới đây là 5 sai lầm phổ biến trong ăn uống khiến chị em dễ bị thiếu máu. Cùng theo dõi để rút kinh nghiệm khi ăn uống bạn nhé!
Nội dung chính
Sai lầm 1: Rau quả không giúp bổ sung sắt
Rất nhiều người không biết rằng, ăn rau quả cũng có lợi cho việc bổ sung sắt. Bởi vì trong rau quả chứa rất nhiều vitamin C, axit citric và axit malic, các loại axit hữu cơ này có thể cùng với sắt hình thành nên hợp chất, từ đó tăng độ hòa tan sắt trong đường ruột, có lợi cho sự hấp thu sắt.
Rau quả có lợi cho sự hấp thụ sắt.
Sai lầm 2: Ăn nhiều thịt không tốt cho cơ thể
Một số chị em tin vào các những lời tuyên truyền rằng ăn thịt có hại cho sức khỏe, nên chỉ chú trọng vào cộng dụng bảo vệ sức khỏe của các thực phẩm thực vật, dẫn tới việc kiêng ăn các thực phẩm động vật giàu chất sắt.
Trên thực tế, thực phẩm động vật không chỉ giàu sắt, tỷ lệ hấp thụ của nó cũng cao hơn, lên tới 25%. Nguyên tố sắt trong thực phẩm thực vật bị can thiệp bởi phytate, oxalate trong thực phẩm, nên tỷ lệ lệ hấp thụ rất thấp, khoảng 3%.
Do đó, kiêng thịt sẽ dẫn tới thiếu máu do thiếu sắt. Trong chế độ ăn uống hàng ngày, rau và thịt nên được ăn uống cân bằng.
( → Xem chi tiết bệnh thiếu máu thiếu sắt TẠI ĐÂY)
Sai lầm 3: Trứng, sữa có lợi cho những người thiếu máu
Sữa có đủ dinh dưỡng, nhưng hàm lượng sắt thấp, tỷ lệ sắt mà cơ thể hấp thụ từ sữa chỉ có 10%. Chẳng hạn như những đứa trẻ nuôi bằng sữa ngoài, nếu bố mẹ bỏ qua việc ăn thêm thực phẩm bổ sung, chúng thường có triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt.
Trứng bổ sung sắt rất tốt, hàm lượng sắt trong trứng khá cao, nhưng tỷ lệ hấp thụ sắt chỉ là 3%, nên trứng không phải là thực phẩm tốt để bổ sung sắt. Một vài protein nào đó trong trứng có thể kiềm chế cơ thể hấp thụ chất sắt.
Hàm lượng sắt trong trứng khá cao.
Gan động vật không chỉ chứa hàm lượng sắt cao mà tỷ lệ hấp thu đạt trên 30%, thích hợp với mục đích bổ sung sắt.
Sai lầm 4: Ngừng uống thuốc bổ máu khi triệu chứng thiếu máu được cải thiện
Những người thiếu máu thường uống thuốc bổ máu theo chỉ thị của bác sỹ, nhưng khi thấy tình trạng bệnh đã cải thiện hoặc ổn định liền lập tức ngừng uống thuốc. Đây cũng là cách làm sai lầm và có thể để lại hậu quả nghiêm trọng.
Phương pháp chính xác là uống thuốc sắt để hỗ trợ điều trị bệnh thiếu máu, cho đến khi bệnh ổn định hắn, rồi lại tiếp tục uống thêm 6 – 8 tuần hoặc theo chỉ định của bác sĩ nhằm bổ sung lượng sắt dự trữ cho cơ thể.
( → Xem thêm: Bà bầu thiếu máu nên ăn gì và không nên ăn gì?)
Sai lầm 5: Uống cà phê và trà bao nhiêu cũng chẳng hề gì
Đối với phụ nữ, uống quá nhiều trà và cà phê, có thể gây thiếu máu. Đó là do chất polyphenol trong lá trà và nhiều axit tannic trong cà phê có thể kết hợp với sắt hình thành các loại muối khó hòa tan, ức chế sự hấp thụ sắt. Do đó, phụ nữ uống cà phê và trà nên uống vừa đủ, một ngày 1-2 cốc là đủ.
Uống nhiều trà và cà phê có thể gây thiếu máu cho phụ nữ.
Đương nhiên, ngoài nhân tố dinh dưỡng, thiếu máu còn có thể do bệnh tật gây ra. Chẳng hạn như trĩ, ung thư, viêm loét dạ dày tá tràng, uống aspirin dài hạn.
Vì vậy, thiếu máu nên kịp thời đến bệnh viện kiểm tra để chẩn đoán bệnh và đưa ra phác đồ hỗ trợ điều trị chính xác.
Nếu cần được tư vấn kỹ hơn về tình trạng thiếu máu, thiếu sắt của phụ nữ. Chị em có thể hỏi đáp trực tiếp thông qua hotline miễn cước 1800.1125.
* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!
Bình luận
Bình luận (0)
Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.