Bị đau đầu sau gáy là bệnh gì? Cách trị đau nhức đầu sau gáy

27-07-2020

Tác giả: Nguyễn Thị Thu HàTham vấn y khoa: Dược sĩ Trần Thị Hà

Đau đầu sau gáy có thể là biểu hiện đau cơ học thông thường nhưng cũng có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý. Để có cái nhìn đúng hơn về tình trạng này, một vài thông tin quan trọng sau đây chúng ta không nên bỏ qua.

I – Bị đau nhức đầu sau gáy là bệnh gì?

Bị đau đầu sau gáy là bệnh gì? Bệnh nhức đầu sau gáy được hiểu là đau phía sau đầu, vùng cổ gáy, mặt – hốc mặt gây đau nhức hoặc đau mỏi vùng cổ gáy lan lên đầu vùng chẩm, đau đầu vùng đỉnh thậm chí lan đến vùng thái dương hai bên.

Bị nhức đầu sau gáy là bệnh gìĐau đầu sau gáy có thể là biểu hiện đau cơ học thông thường nhưng cũng có thể là nguyên nhân của nhiều bệnh lý

II – Tại sao hay bị đau đầu sau gáy? Nguyên nhân đau đầu sau gáy cổ

Ngoài việc tìm hiểu đau nửa đầu phía sau gáy là bệnh gì, rất nhiều người bệnh đặt câu hỏi: Nguyên nhân đau nửa đầu phía sau gáy là gì?

Hiện tượng thường xuyên bị đau đầu phía sau gáy do rất nhiều nguyên nhân. Để xác định chính xác nguyên nhân gây đau nửa đầu phía sau, bạn cần đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, chẩn đoán bệnh. 

Một vài giả thuyết sau đây có thể là nguyên nhân gây bệnh bị nhức đầu sau gáy:

1. Giả thuyết nguyên nhân bệnh lý

Thông thường cơn đau đầu sau gáy kéo dài được cho là có liên quan đến những bệnh lý sau:

– Bệnh khớp vai: Tình trạng viêm khớp vai, thoái hóa khớp và trật khớp vai gây ra cơn đau đầu phía sau ót.

– Lao xương khớp: Cơn đau đầu ở sau gáy kèm theo triệu chứng mệt mỏi, da nhợt nhạt, đổ mồ hôi trộm là những biểu hiện của người bị lao xương khớp.

– Bệnh lý đốt sống cổ: Thoái hóa đốt sống, gai đốt sống và thoát vị đĩa đệm cổ là những nguyên nhân đau nửa đầu phía sau bên phải hàng đầu do tổn thương chèn ép dây thần kinh ở cổ gây ra những cơn đau đầu sau gáy kéo dài.

– Loãng xương: Tình trạng này khiến xương trở nên yếu giòn cũng dẫn tới cơn đau đầu ở gáy.

– Thiếu máu não: Trạng thái suy giảm lượng máu cung cấp lên não đột ngột cũng là nguyên nhân khiến máu lên não chậm đau đầu giật giật sau gáy.

Tại sao hay bị đau đầu sau gáy cổHiện tượng thường xuyên bị đau đầu phía sau gáy do rất nhiều nguyên nhân

2. Giả thuyết nguyên nhân đau vai gáy cơ học

– Chấn thương: Tình trạng chấn thương do tai nạn, va chạm,… khiến bó dây thần kinh ở vai gáy bị kéo dãn dẫn tới cơn nhức đầu sau gáy bên trái, nhức đầu ở sau gáy âm ỉ kéo dài.

– Làm việc sai tư thế: Thói quen ngồi làm việc sai tư thế, bê vác nặng quá sức, vận động mạnh đột ngột cũng sẽ khiến vùng cổ bị ảnh hưởng và gây tình trạng bị đau đầu sau ót.

– Cứng cơ: Việc không khởi động trước khi luyện tập hoặc lười vận động,… dẫn tới tình trạng đau đầu sau ót bên trái đau đầu sau ót bên phải do giảm lưu thông máu gây cứng cơ cổ và vai.

– Căng thẳng: Căng thẳng, stress kéo dài dẫn tới nguy cơ bị đau ở sau gáy tăng cao do các cơ vùng cổ sau gáy bị gồng cứng lên.

Việc nắm rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp người bệnh tìm được cách điều trị, đồng thời phòng ngừa bệnh hiệu quả.

(Xem thêm: Đau đầu ù tai – Nguyên nhân và cách điều trị)

III – Đau đầu sau gáy là triệu chứng gì? Triệu chứng nhức đầu sau gáy

Sau khi đã nắm được đau nửa đầu phía sau là bệnh gì? rất nhiều người muốn tìm hiểu triệu chứng đau đầu phía sau gáy như thế nào? Dưới đây là các dấu hiệu đau đầu sau gáy điển hình.

1. Triệu chứng nhức đầu sau gáy bên trái

– Cơn đau nhức dữ dội , nhói giật ở đầu và vai gáy bên trái, thường kéo dài từ 7 đến 24 tiếng.

– Cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu gắt, suy nhược.

– Nôn và buồn nôn.

– Nhạy cảm với ánh sáng, sợ âm thanh.

– Cơn đau tăng cao khi vận động.

– Rối loạn thính giác. 

– Rối loạn ngôn ngữ.

– Hoa mắt.

– Buồn đi tiểu nhiều.

Bị đau đầu sau gáy là triệu chứng gìNgười bị đau đầu sau gáy cơ thể thường mệt mỏi, căng thẳng, dễ cáu gắt, suy nhược

2. Triệu chứng nhức đầu sau gáy bên phải

– Cơn đau thường xuất hiện ở sau gáy bên phải.

– Có cảm giác cổ và da dầu bị siết chặt.

– Cơn đau âm ỉ và nhói.

Người bệnh nên đến bệnh viện ngay khi thấy xuất hiện một trong các triệu chứng dưới đây:

– Các cơn đau dữ dội hơn bình thường, đau không thể kiểm soát, sử dụng thuốc giảm đau cũng không có tác dụng.

– Đau nặng đầu phía sau gáy.

Tê nửa đầu sau gáy.

Đau đầu sau gáy chóng mặt buồn nôn.

Đau đầu sau gáy và sốt.

Đau đầu sau gáy ù tai, người bệnh không nghe rõ.

– Ảnh hưởng tới thị giác, giảm khả năng nhìn và quan sát.

– Co giật. 

– Trí nhớ suy giảm.

– Rối loạn ý thức, nói ngọng, liệt chân tay tạm thời.

IV – Các vị trí đau nhức đầu sau gáy thường gặp 

Ngoài nhức đầu sau gáy bên phải, đau sau ót bên trái  thì tình trạng bị đau đầu phía sau gáy xuất hiện ở nhiều vị trí khác, điển hình như:

1. Đau nửa đầu (đau đầu Migraine)

Theo chuyên gia, bị đau nửa đầu phía sau thường thay đổi cường độ từ nhẹ. Triệu chứng đau nửa đầu phía sau chỉ có dấu hiệu đau thoáng qua cho đến đau dữ dội và có thể kéo dài từ nhiều giờ đến vài ngày.

Bạn có thể nhận ra chứng đau nửa đầu khi thấy đau với mức độ vừa phải, đau đầu âm ỉ vùng trán. Đôi khi là cảm giác đau đầu sau gáy buồn nôn và nhạy cảm với tiếng ồn, ánh sáng.

Đau đầu ở sau gáy cổĐau nửa đầu Migraine

( Xem chi tiết đau nửa đầu là như thế nào TẠI ĐÂY )

2. Đau đầu dạng căng thẳng (tension-type headaches)

Hiện tượng đau nửa đầu phía sau dạng căng thẳng là hội chứng đau đầu thường gặp nhất, chiếm 90% các loại đau đầu hiện nay.

Bệnh nhân thường có vấn đề cảm xúc không giải quyết được, lo âu kéo dài, chủ yếu tập trung ở tuổi trung niên, nữ giới mắc nhiều hơn nam. 

Triệu chứng đau nửa đầu phía sau bên phải triệu chứng đau nửa đầu phía sau bên trái dạng  căng thẳng có đặc điểm: đau ê ẩm, cảm giác bóp siết ở vùng đầu, đè ép thắt chặt, cường độ đau tăng dần theo tần suất xuất hiện cơn đau. 

Hầu hết bệnh nhân đau cả 2 bên đầu, thường tập trung cơn đau nhiều nhất ở vị trí vùng trán, thái dương, chẩm, đỉnh hoặc phối hợp nhiều nơi và có thể thay đổi vị trí đau trong cùng một cơn đau nhức đầu phía sau gáy.

Bị nhức đầu sau gáy bên tráiĐau đầu dạng căng thẳng

3. Đau đầu vùng thái dương

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra như đau cơ gân, đau đầu Migraine, rối loạn tiền đình,..

Các cơn đau đầu 2 bên thái dương, đau đầu 1 bên thái dương các triệu chứng khác ít xảy ra như: đau ở tai và mặt, gặp khó khăn trong việc mở miệng và di chuyển hàm.

Bị đau đầu sau gáy kéo dàiĐau đầu vùng thái dương

Theo các chuyên gia, xác định các điểm đau chính xác giúp xác định nguyên nhân và các giải pháp điều trị. Nếu cơn đau đầu của bạn kéo dài hoặc hay đau đầu phía sau gáy, bạn cần phải tìm đến bác sĩ ngay, tiến hành thăm khám và tìm  ra nguyên nhân để điều trị phù hợp.

V – Cách trị đau đầu sau gáy 

Khi xuất hiện tượng nhức đầu sau gáy, bạn nên đến ngay bệnh viện để khám cụ thể, bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định các cách trị đau nửa đầu sau gáy phù hợp.

Điển hình như: chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ, chụp cắt lớp đa dãy… để xác định nguyên nhân hay bị nhức đầu sau gáy.

Đau đầu sau gáy uống thuốc gì? Tuyệt đối không nên chủ quan với các cơn đau đầu sau gáy thường xuyên và bất thường chưa rõ nguyên nhân mà tự mua các thuốc về dùng.

Đối với những dạng đau đầu sau gáy liên tục, đặc biệt là những cơn đau đầu nói trên cần phải được khám xét cẩn thận để xác định nguyên nhân gây bệnh và có cách trị đau đầu sau gáy kịp thời

Vậy đau đầu sau gáy khám ở đâu? Người bệnh nên đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại học Y dược TP. HCM…. để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị.

Đau đầu phía sau ótNgười bệnh nên đến bệnh viện được bác sỹ thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị phù hợp

Dưới đây là một số cách chữa đau đầu sau gáy tại nhà hữu ích cho bạn:

 • Cách 1: Uống nước ấm làm dịu đau đầu vùng sau gáy

Nghỉ ngơi, thư giãn kết hợp uống một cốc nước ấm (hoặc nước trà gừng ấm) cũng có thể xoa dịu cơn nhức đầu sau gáy khi ngủ dậy.

 • Cách 2: Cách giảm đau đầu sau gáy bằng dầu bạc hà

Khi bị đau đầu bạn chỉ cần lấy 1 chút tinh dầu bạc hà xoa vào thái dương. Cảm giác tươi mát của bạc hà sẽ giúp tinh thần thư giãn, giảm dần cảm giác đau đầu sau gáy viêm xoang, đau đầu sau gáy khi mang thai cho bạn.

 • Cách 3: Xoa bóp bấm huyệt trị đau nhức đầu phía sau gáy

Có thể xoa thêm chút dầu thơm, dầu gió và tiến hành bấm huyệt đặc biệt chú ý đến huyệt bên 2 thái dương. Bạn hãy day huyệt theo vòng cung từ 2 bên thái dương vòng lên trán rồi kết thúc tại điểm giao 2 chân mày. 

Cách này sẽ giúp tăng tuần hoàn máu lên não giúp xua tan cơn đau đầu phía sau gáy, đau đầu sau gáy bên phải nhanh chóng.

 • Cách 4: Chườm khăn lạnh hoặc nóng khi đau phía sau đầu

Việc chườm khăn nóng hay lạnh lên đầu sẽ giúp các hệ thần kinh, mạch máu co giãn, máu lưu thông tốt và cơn nhức đầu sau gáy phải, đau đầu sau gáy và thái dương sẽ dịu đi ngay sau đó.

 • Cách 5: Massage theo vòng tròn chữa đau nửa đầu sau gáy

Đây là một mẹo chữa đau đầu sau gáy và buồn nôn của người Ấn Độ, thực hiện như sau:

Đặt 2 ngón tay trỏ ở đuôi lông mày 2 mắt và di chuyển theo vòng tròn nhẹ nhàng về phía hai thái dương. Nhẹ nhàng di chuyển tay theo một hướng của vòng tròn và sau đó đổi ngược lại.

Lặp lại 5-10 lần cách làm này sẽ giúp cơn nhức đầu sau gáy buồn nôn và đau đầu sau gáy chóng mặt giảm đi rất nhiều.

Đau đầu sau ót bên tráiMassage theo vòng tròn chữa đau nửa đầu sau gáy

 • Cách 6: Tắm dưới vòi sen hoặc ngâm người trong bồn tắm

Tắm dưới vòi hoa sen bằng nước ấm sẽ giúp đã thông các mạch máu toàn thân, kể cả trên đầu. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, sáng khoái, giảm cảm giác bị đau nửa đầu phía sau bên phải bị đau nửa đầu phía sau bên trái

Hoặc khi bị đau sau gáy, bạn cũng có thể nấu nước lá bạc hà, nước vỏ bưởi, lá sả,…pha với tỷ lệ vừa đủ để ngâm mình trong đó.

Ngâm nước ấm cũng có tác dụng như việc bạn tắm dưới vòi hoa sen, xua tan cơn nhức mỏi, giảm đau dây thần kinh sau gáy.

Ngoài những mẹo xoa dịu cơn đau sau gáy bên phải, đau nửa đầu sau gáy bên trái ở trên, bạn cần giữ tinh thần thoải mái thư giãn, ngừng làm việc nặng, vận động quá nhiều thay vào đó hãy nằm nghỉ ngơi chút.

Chắc chắn khi đọc đến đây, các bạn đã biết đau đầu sau ót là bệnh gì? Đau đầu sau gáy, đau đầu gáy bên phải hay các vị trí đau đầu khác đều là triệu chứng gây phiền toái, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh vì thế đừng ngại đi thăm khám tìm ra nguyên nhân bệnh và kiên trì với các giải pháp điều trị mà bác sĩ đưa ra.

* Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

5/5 - (2 bình chọn)

Bình luận

Bình luận (0)

Trả lời

Chưa có bình luận nào. Hãy là người đầu tiên bình luận trong bài.

  Đặt mua trực tuyến
  Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Hoạt huyết Bổ máu Đại Bắc®

  Vui lòng điển đầy đủ thông tin vào các ô bên dưới, chúng tôi sẽ gọi điện lại cho quý khách để xác nhận đơn hàng trước khi giao

  • Số lượng