Tin tức

Giấc ngủ đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc đảm bảo sức khoẻ, tái tạo nguồn năng lượng chuẩn bị cho một ngày mới bắt đầu thuận lợi. Khi bị huyết áp thấp, ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ. Chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp ra sao để đem lại một giấc ngủ ngon?

Vì sao huyết áp thấp gây mất ngủ?

Huyết áp thấp là sức ép của dòng máu lên thành động mạch suy yếu làm giảm khả năng co bóp của tim để đẩy máu vào hệ thống tuần hoàn nên máu tới não bị thiếu, dẫn tới thiếu oxy cung cấp cho các tế bào thần kinh. Bên cạnh triệu chứng thiếu ngủ, người mắc huyết áp thấp còn cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, thèm ngủ.

huyet ap thap mat ngu

Người bị huyết áp thấp hay mất ngủ, mệt mỏi

Đối với người bình thường huyết áp thay đổi theo từng thời điểm trong ngày, cao nhất là khi mới ngủ dậy và thấp nhất vào lúc ban đêm khi ngủ, tình trạng tụt huyết áp sẽ khiến người bị huyết áp thấp càng khó đi vào giấc ngủ hơn. Hậu quả của chứng mất ngủ kéo dài là cơ thể lờ đờ, ngủ không sâu giấc hay mộng mị, năng suất hiệu quả công việc suy giảm…

Chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp ra sao?

– Điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể: Duy trì một lịch thức – ngủ cố định đúng giờ để cài đặt đồng hồ sinh học cơ thể và tối ưu hoá giấc ngủ, tạo ra thói quen giúp bạn thức dậy đúng giờ. Hạn chế “cú đêm” hoặc ngủ nướng vào cuối tuần vì nó sẽ làm phá vỡ lịch sinh học mà bạn đã thiết lập. Ngủ trưa không quá dài chỉ khoảng 30 phút là đủ.

– Nên bố trí phòng ngủ thoáng mát nhưng có ánh sáng phù hợp, khi ngủ hãy tắt các thiết bị ánh sáng, dùng rèm cửa tối màu để ngăn sáng. Hạn chế xem ti vi, máy tính, điện thoại trước khi ngủ khoảng 1 tiếng vì chúng sẽ khiến bạn không muốn rời mắt khỏi màn hình và khó ngủ hơn.

–  Tập thể dục thường xuyên là một cách chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp rất hiệu quả. Nó giúp cơ thể bạn được vận động, các cơ bắp hoạt động, tăng cường trao đổi chất, tăng nhiệt độ. Tuy nhiên, đừng tập thể dục ngay sát giờ đi ngủ nhé, điều này sẽ cản trở giấc ngủ của bạn đấy.

Chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp như thế nào?

Chữa mất ngủ cho người huyết áp thấp bằng cách cho thêm gia vị gừng vào các món ăn, nước uống

– Cải thiện chế độ ăn uống bằng cách đa dạng các loại thực phẩm, hạn chế caffein có trong cà phê, các chất kích thích vì chúng khiến bạn tỉnh táo hơn thay vì buồn ngủ.

Không chỉ bệnh huyết áp thấp gây mất ngủ, thiếu máu não cũng gây mất ngủ, bạn hãy xác định đúng bệnh của mình để có cách điều trị đúng. Đối với thiếu máu não bạn hãy uống hoạt huyết bổ máu Đại Bắc để cải thiện tình trạng lưu thông máu lên não giúp loại bỏ triệu chứng mất ngủ sau một thời gian sử dụng.

chat voi duoc si